ระบบ CRM ซีอาร์เอ็ม แบบไทย เพื่องานบริหาร
ดาวใช้งานดาวใช้งานดาวใช้งานดาวใช้งานดาวใช้งาน
 

ระบบ CRM (ซีอาร์เอ็ม) แบบไทย เพื่องานบริหาร

ระบบ CRM ซีอาร์เอ็ม แบบไทย เพื่องานบริหาร
ระบบ CRM ซีอาร์เอ็ม แบบไทย เพื่องานบริหาร

     ปัจจุบันการทำธุรกิจในประเทศไทยมีการนำเอาเทคโนโลยีสารสนเทศเข้ามาจัดการข้อมูลเเละช่วยในงานบริหารงานมากยิ่งขึ้น โดยระบบที่เข้ามามีส่วนร่วมในการบริหารงานยกตัวอย่างเช่น ระบบงาน HR ,ระบบจัดการงานโรงงาน ,ระบบบัญชี ,ระบบ CRM (ซีอาร์เอ็ม) ,ระบบขายสินค้าหน้าร้าน POS (พีโอเอส) หรือ ระบบ ERP (อีอาร์พี) ทั้งหลาย ซึ่งระบบเหล่านี้ส่วนมากเเล้วจะมีในรูปแบบสำเร็จรูป Open source เเต่จะเป็นลักษณะการทำงานของโปรแกรมนั้นจะเป็นเเบบฝรั่งๆ ตามผู้พัฒนาโปรแกรม

     ส่วนในประเทศไทยเรานั้นส่วนใหญ่ผู้พัฒนานิยม "เขียนโปรแกรมเพื่อขาย" ข้อเสียคือ เเต่ละองค์กร หรือ บริษัทจะมีวิธีการดำเนินงานภายในเป็นลักษณะเฉพาะของตัวเอง โปรแกรมสำเร็จรูปแทบจะไม่มีประโยชน์ต่อการทำงานเลย กล่าวคือโปรแกรมนั้นๆ จะถูกพัฒนามาเพื่อให้ใช้งานตามผู้พัฒนา บริษัทที่จะใช้งานอาจจะต้องปรับตัวเองเพื่อให้เข้ากับระบบ เช่น บริษัท A มีขั้นตอนการดำเนินงานสร้างความสัมพันธ์ (CRM) กับลูกค้าตั้งเเต่ครั้งเเรกที่ลูกค้าโทรเข้ามา โดยพนักงานจะเก็บบันทึกข้อมูลลูกค้าความสนใจ หรืออาจจะเเบ่งเกรดลูกค้า หลังจากนั้นจะลงตารางปฎิทินเพื่อจัดตารางงานเพื่อนำเสนองานลูกค้า
     ส่วนบริษัท B (จัดจำหน่ายรถยนติ์) มีขั้นตอนการดำเนินงานสร้างความสัมพันธ์ (CRM) เมื่อลูกค้าซื้อสินค้าเสร็จจะบันทึกข้อมูลสินค้า ณ วันที่ลูกค้าทำรถยนต์ไปใช้งาน หลังจากนั้นพนักงานจะตรวจสอบว่า เดือนไหนบ้างจะโทรไปหาลูกค้าเพื่อเสนอบริการ เปลี่ยนยาง หรือ ตรวจเช็คสภาพ เป็นต้น ตัวอย่างทั้ง 2 บริษัทต้องการระบบ CRM (ซีอาร์เอ็ม) เข้ามาช่วยในการทำงานได้ เเต่จะใช้งานที่เเตกต่างกัน

     เพราะฉะนั้นหากจะพิจาราณาระบบเข้ามาใช้งานในองค์กร หรือบริษัท อาจจะต้องศึกษารายละเอียดเชิงลึกว่าโปรแกรมนั้นมีความยืดหยุ่นตามการใช้งานเราหรือไม ยืดหยุ่นในที่นี่หมายถึง เราสามารถเพิ่มในส่วนที่ต้องการใช้งานได้ เช่นติดตั้งโปรแกรมเสริมเฉพาะส่วนนั้นได้ (Extension) เเละปิดในส่วนที่เราไม่ต้องการใช้งาน ปรับตามการใช้งานจริง ๆ เพื่อช่วยตามลักษณะของการใช้งานจริง ไม่ต้องอึดอัดกับการใช้งาน

     ในส่วนของการพัฒนาโปรแกรมระบบ CRM (ซีอาร์เอ็ม) สามารถติดต่อทางบริษัท เอ็ม.ดี. ซอฟต์ จำกัด ซึ่งทางเราจะให้ บริการระบบ CRM สำเร็จรูป และบริการพัฒนาระบบ CRM , ERP ระบบ บริหารงาน ภายในองค์กร พร้อมกับการอบรมการใช้งานครบวงจร โดยสามารถติดต่อสอบถามเข้ามาได้ที่ ติดต่อเรา หรือจะฝากคำถามข้อสงสัยเกี่ยวกับบริการของเราได้ที่ เว็บบอร์ด

บทความที่เกี่ยวข้อง : ระบบ e-CRM สานสัมพันธ์ลูกค้าด้วย ระบบเชื่อมต่อ GPX เข้ากับ Google Map เชื่อม OpenERP กับระบบ CRMระบบ CRM ซีอาร์เอ็ม ผ่าน Line ไลน์ ระบบ CRM ซีอาร์เอ็ม กับกลยุทธ์ในการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับลูกค้า

บทความโดย : https://www.mdsoft.co.th/ (บริษัท เอ็ม.ดี.ซอฟต์ จำกัด)

พัฒนาโปรแกรมบนเว็บ PHP บริการพัฒนา Joomla Extension พัฒนาและปรับแต่งเว็บบอร์ด phpBBพัฒนาระบบ CRM