ระบบ ERP (อีอาร์พี) ใน OpenERP (โอเพ้นอีอาร์พี) Open Source
ดาวใช้งานดาวใช้งานดาวใช้งานดาวใช้งานดาวใช้งาน
 

ทำความรู้จักกับ OpenERP ระบบ ERP OpenSource

ระบบ ERP (อีอาร์พี) ใน OpenERP (โอเพ้นอีอาร์พี) OpenSource
ระบบ ERP (อีอาร์พี) ใน OpenERP (โอเพ้นอีอาร์พี) OpenSource

 ระบบ ERP (อีอาร์พี) ใน OpenERP คืออะไร

   OpenERP คือ ระบบ ERP (อีอาร์พี) ที่เป็นชุดรวมซอฟต์แวร์สำเร็จรูปที่เป็น OpenSource (โอเพ่นซอร์ส) สำหรับบริหารจัดการธุรกิจอย่างครบวงจร ที่ประกอบไปด้วย Module (โมดูล) การซื้อ, การขาย, ระบบ CRM (ซีอาร์เอ็ม), การจัดการโครงการ, การผลิต, การจัดการคลังสินค้า, การบัญชี และทรัพยากรบุคคล เป็นต้น เนื่องจาก OpenERP นั้นเป็น Open source ที่ยอมให้มีการเผยแพร่และนำไปพัฒนาต่อยอดได้อย่างถูกกฏหมาย ทำให้เราสามารถพัฒนาโมดูลให้เหมาะสมกับองค์กรเองได้

จุดเด่นของระบบ ERP ใน OpenERP

   ความยืดหยุ่น : จากการที่เป็นซอฟต์แวร์ประเภทโอเพ่นซอร์ส ที่มีฟังก์ชันให้ใช้ในการปรับแต่งให้เข้ากับลักษณะงานของธุรกิจแต่ละประเภท ไม่ว่าจะเป็น ซื้อมาขายไป,การผลิต งานบริการ การเช่าซื้อ ฯลฯ ทั้งนี้ยังสามารถติดตั้งส่วนเสริม (Module) ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น การซื้อ การขาย บัญชี และอีกหลากหลาย ที่มีผู้พัฒนาอิสระได้พัฒนาขึ้นมาอย่างมากมายในแต่ละเดือน คุณสมบัติ : มีโมดูลการทำงานที่ครอบคลุมการดำเนินการทางธุรกิจพื้นฐานต่างๆ และสามารถปรับแต่งโมดูลเหล่านั้นได้ตามความเหมาะสม เทคโนโลยี : ใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัยในการพัฒนา เช่น XML-RPC บนพื้นฐานของ MVC, Web base, SaaS และออกรุ่นซอฟแวร์ใหม่ๆอยู่สม่ำเสมอ
ระบบ OpenERP ที่ใช้งานในปัจจุบัน คือเวอร์ชั่น 7.0 ซึ่งสามารถดาวน์โหลดได้ฟรี ( ที่นี่ )

การเชื่อมโยง OpenERP เข้ากับโปรแกรมอื่นๆ

   ระบบของ OpenERP มีจุดแข็งในเรื่องของการแลกเปลี่ยนข้อมูลระหว่างระบบ เช่น ถ้าเรามี ระบบ การขายผ่านหน้าเว็บ อยู่แล้ว และต้องการให้ตัดคลังสินค้าใน OpenERP ก็สามารถเชื่อมระบบเข้าด้วยกันได้ หรือ ถ้าต้องการบริการหลังการขาย เช่น ทำเว็บบอร์ด Support ลูกค้า เว็บบอร์ดก็สามารถใช้มาใช้ข้อมูล ลูกค้า ประวัติการซื้อ และ อื่นๆ ที่เก็บข้อมูลอยู่ในระบบ  OpenERP ได้

OpenERP ได้เปลี่ยนชื่อเป็น odoo

   ปัจจุบัน OpenERP ได้ทำการเปลี่ยนชื่อใหม่ เป็น Odoo เนื่องมาจากได้มีการเปลี่ยน Concept OpenERP ว่าไม่ใช่เป็นแค่ ERP แต่เริ่มจะเป็นสิ่งที่มากกว่าชุดโปรแกรม ERP (Enterprise Resource Planning) ซึ่งจะเป็นทุกอย่างของธุรกิจ แทบทุกประเภทเลยก็ว่าได้ โดเมนที่ใช้ ก็ได้ทำการเปลี่ยนชื่อใหม่เป็น odoo.com และย้าย SourceCode ไปอยู่ที่ GitHub แทน ที่เก็บ SourceCode ใหม่ย้ายไปอยู่ที่ github.com/odoo และมีส่วนเสริมต่างๆ ที่เพิ่มเข้ามามากมาย แต่โมดูลๆ ใน odoo ยังคงรูปแบบเดิมเหมือน OpenERP โครงสร้างต่างๆ ยังเหมือนเดิม เหมือนกับว่าแค่มีการเปลี่ยนแนวคิดและวิธีการบริหารงานให้ครบวงจรมากขึ้นสำหรับคนที่จะนำไปใช้ แต่ยังไง OpenERP หรือ odoo ก็ยังคงให้ใช้งานได้ฟรีต่อไป สามารถเข้าไปติดตามข่าวสารของ odoo ได้ที่ www.odoo.com

ทั้งนี้บริษัทของเรามีบริการครบวงจร เกี่ยวกับ การขึ้นระบบ ERP ด้วย OpenERP และการเชื่อมกับโปรแกรมอื่นๆ รวมทั้งบริการฝึกอบรม ผู้ใช้งานและผู้พัฒนา สามารถติดต่อได้ที่เบอร์โทรติดต่อบนเว็บไซต์ได้เลย

1.บริการพัฒนา Module OpenERP บริการติดตั้งระบบ OpenERP บริการ Implement ระบบ ERP ด้วย Odoo

2.

บริการพัฒนา Module OpenERP บริการติดตั้งระบบ OpenERP บริการ Implement ระบบ ERP ด้วย Odoo