Social CRM หรือ SCRM การสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้าบน Social Network
ดาวใช้งานดาวใช้งานดาวใช้งานดาวใช้งานดาวใช้งาน
 

Social CRM หรือ SCRM การสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้าบน Social Network

Social CRM หรือ SCRM การสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้าบน Social Network

 

     หลายๆ คนอาจจะทราบถึงความหมายและเข้าใจ"การบริหารลูกค้าสัมพันธ์" ซึ่งมีชื่อภาษาอังกฤษว่า Customer Relationship Management หรือชื่อย่อคือ ระบบ CRM กันไปบ้างเเล้วในบทความก่อนหน้านี้ ซึ่งทั้งหมดนี้ล้วนส่งผลไปยังรายได้หรือกำไรระยะยาวให้กับบริษัทเเละองค์กร นั้นเอง

     ในปัจจุบันสื่อสังคมออนไลน์เริ่มเข้ามามีบทบาทสำคัญเป็น อย่างมาก สังเกตุได้จากอุปกรณ์เทคโนโลยีต่างๆ เช่น สมาร์ทโฟน เเท็ปเล็ต มือถือ ฯลฯ มีการพัฒนาเละรวมถึงยอดการสั่งซื้อที่เพิ่มขึ้นทุกๆปี นอกจากนั้นอุปกรณ์เหล่านี้ยังมาพร้อมกับซอฟต์แวร์หรือโปรแกรมที่ถูกพัฒนา ขึ้นมาอย่างต่อเนื่องเช่นเดียวกันทำให้สามารถเข้าถึงผู้ใช้งานได้ง่ายที่ เช่น Facebook ในตอนนี้เริ่มมีการให้ความสำคัญกับการสร้างบทสนทนาเเละสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้าโดยบรืษัทหรือองค์ต่างๆ สามารถที่จะสร้างกลุ่มขึ้นมาเพิ่มให้ลูกค้าได้ทำการติดตามข่าวสารได้ทัน เหตุการณ์ สามารถสร้าง page จัดแสดงโปรโมทชั่นต่างๆได้ง่าย เเละที่สำคัญมีการโต้ตอบคำถามตอบได้โดยง่ายดาย ผู้ใช้งานเองก็สามารถจะกดติดตามข่าวสารต่างๆ ของผลิตภัณฑ์บริษัทได้ง่ายเช่นเดียวกัน เเละที่สำคัญไปกว่านั้นคือ ทำให้แบ่งปันข้อมูลกันอย่างรวดเร็ว ซึ่งส่วนนี้จะทำให้ลดต้นทุนในการโฆษณาได้อีกด้วย

     สำหรับกลุ่มเป้าหมายลูกค้า Social CRM แน่นอนว่าต้องเป็นลูกค้าสังคมออนไลน์ ซึ่งลูกค้ากลุ่มนี้จะมีลักษณะรับข้อมูลข่าวสารต่างๆผ่านสื่อสังคมออนไลน์ เช่น facebook,  Twitter, Google+ เเละทำการศึกษาหาเรียนรู้ข่าวสารผลิตภัณฑ์เหล่านั้น อาจจะมีการเเลกเปลี่ยนข้อมูลในตัวผลิตภัณฑ์โดยการแสดงความคิดเห็นต่างๆ ทั้งในเเง่บวกเเละลบหรืออาจจะเป็นการแลกเปลี่ยนประสบการณ์ในการใช้งานต่างๆ ซึ่งในขณะเดียวกันฝั่งของบริษัทหรือองค์กรเอง สามารถที่ตอบคำถามไขข้อข้องใจหรือเเนะนำผลิตภัฑณ์ของบริษัทให้กับลูกค้าได้ รวดเร็วเเละไม่จำกัด ทำให้มีโอกาสได้ศึกษาความสนใจของลูกค้าเพื่อนำไปปรับปรุงพัฒนาผลิตภัณฑ์ของบริษัทเเละองค์กรณ์ต่อไป

     สำหรับ บริษัทหรือองค์กรต่างๆ ที่ต้องการจะนำ Social ต่างๆเข้ามาใช้งานเราก็สามารถที่พัฒนาระบบให้เชื่อมต่อกับ Social ต่างๆได้ เช่นถ้าต้องการเเชร์เนื้อหา (content)ไม่ว่าจะเป็นผลิตภัณฑ์หรือข่าวสารต่างๆ เราก็สามารถจะสร้างปุ่ม share social ต่างๆได้ ยิ่งไปกว่านั้น เพื่อเพิ่มความสะดวกสบายให้กับลูกค้ามากยิ่งขึ้น โดยการให้สมัครสมาชิกผ่าน Social Account ต่างๆได้โดยคลิกเดียวก็ยิ่งจะทำให้เกิดความน่าสนใจเเละสะดวกในการใช้งานมาก ยิ่งขึ้น

สามารถอ่านบทความอื่นๆที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติมได้ที่ e-CRM สานสัมพันธ์ลูกค้าด้วย ระบบเชื่อมต่อ GPX เข้ากับ Google Map

สามารถสอบถามบริการจากทางบริษัทได้ที่ www.mdsoft.co.th/support


พัฒนาโปรแกรมบนเว็บ PHP บริการพัฒนา Joomla Extension พัฒนาและปรับแต่งเว็บบอร์ด phpBB