ทำความรู้จัก Git
ดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งาน
 

 
            ถ้าหากคุณกำลังประสบปัญหาการเขียนโปรแกรม เมื่อเขียนไปเเล้วต้องการทำการแบคอัพงานทีนึ่ง ก็ต้องมีมานั่งพิมพ์ชื่อ-วัน-เดือน-ปี โน้นนี่นั่นเพื่อป้องกันการสูญหายของ Source Code เเล้วถ้าการทำงานเป็นทีมล่ะ? โปรแกรมเมอร์คนเเรกทำเสร็จ ต้อง Copy ส่งต่อให้โปรแกรมเมอร์คนที่ 2 เเละอีกหลาย ๆ คน คงจะวุ่ยวายไม่ใช่น้อย เเละเเล้วก็ยังเกิดปัญหาตามมาอีกจนได้ คอมแฮงด์ คอมพัง ไฟล์หายอีก เวอร์ชั่นไม่ตรงกัน สาระพัดปัญหาตามมา fixed bug ไปเเล้ว กลับมาเจอ Code หาย จำไม่ได้อีกว่าทำอะไรไป เหนื่อยกับการตามหาไฟล์ต่างๆ นานา


            Git คือ สิ่งที่จะช่วยให้การทำงานของคุณมีขั้นตอนเพิ่มขึ้น เเต่ประโยชน์ของมันนั้นยิ่งใหญ่ เพียงคุณเเค่คุณ Pull Source Code ลงมา เมื่อแก้ไขแล้ว push กลับขึ้นไป ก็ช่วยให้เราหมดปัญหาในเรื่องที่กล่าวข้างต้นได้ Git ช่วยให้เราทำงานเป็นทีมได้สะดวกยิ่งขึ้น แก้ไขปัญหา Source Code ที่เกิดจากการเขียนของโปรแกรมเมอร์หลาย ๆ คน ทำให้เราเห็นว่า ใครทำอะไร แก้ไข Source Code ในไฟล์ใหนบ้าง เเละสามารถควบคุม Source Codeไปในทางเดียวกันได้ หรือเเม้เเต่กระทั้งเมื่อมีการเกิดปัญหากับตัว Source Codeเราสามารถที่จะย้อนรอย ถอยกลับไปยังอดีตได้โดยไร้ข้อกังวล ซึ่งมันก็อยู่กับการ Commit ของเรานั่นเองว่าเราจะเก็บประวัติแบคอัพ Source Code ไว้ถี่ขนาดใหน เราก็จะย้อนรอยถอยอดีตได้ตามนั้น

            นอก จาก Git จะเก็บการเปลี่ยนแปลงของ Source Code ทุกบรรทัด เเล้ว Git ยังสามารถที่จะดู pacth การแก้ไขไฟล์ Source Code ทั้งหมดได้เพียงไม่กี่คลิก ดู diff ความเเตกต่างระหว่างไฟล์ Source Code บน localhost ของเรากับบน ตัว Git เองได้ ประเด็นนี้เองทำให้เหมาะกับการทำงานเป็นทีมมากๆ ถ้ายังไม่เห็นภาพเเนะนำให้ลองใช้งาน Git กันดู รับรองว่าคุณจะชื่นชอบการทำงานของ Git อย่างเเน่นอน

สามารถอ่านบทความที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติมได้ ที่ การพัฒนา Web Application ด้วย Joomla Framework 


พัฒนาโปรแกรมบนเว็บ PHP บริการพัฒนา Joomla Extension พัฒนาและปรับแต่งเว็บบอร์ด phpBB