e-Fulfillment (อี-ฟูลฟิลล์เม้นท์) “เก็บ แพ็ค ส่ง” เพิ่มประสิทธิภาพการค้าออนไลน์
e-Fulfillment (อี-ฟูลฟิลล์เม้นท์) “เก็บ แพ็ค ส่ง” เพิ่มประสิทธิภาพการค้าออนไลน์
e-Fulfillment (อี-ฟูลฟิลล์เม้นท์) “เก็บ แพ็ค ส่ง” เพิ่มประสิทธิภาพการค้าออนไลน์

ให้เรตสมาชิก: 5 / 5

ดาวใช้งานดาวใช้งานดาวใช้งานดาวใช้งานดาวใช้งาน
 
e-Fulfillment (อี-ฟูลฟิลล์เม้นท์) “เก็บ แพ็ค ส่ง” เพิ่มประสิทธิภาพการค้าออนไลน์
e-Fulfillment (อี-ฟูลฟิลล์เม้นท์) “เก็บ แพ็ค ส่ง” เพิ่มประสิทธิภาพการค้าออนไลน์

เพิ่มประสิทธิภาพการขายสินค้าออนไลน์ หรือ e-commerce (อีคอมเมิร์ซ)

     หลายๆ ธุรกิจในปัจจุบันได้มีการขยายขยายช่องทางในการขายสินค้าออนไลน์ หรือ e-commerce (อีคอมเมิร์ซ) เพิ่มมากขึ้น เพราะเป็นวิธีที่สามารถสร้างรายได้และสามารถที่จะเข้าถึงลูกค้าได้ทั่วทั้งประเทศและทั่วโลกเรียกได้ว่าครอบคลุมทุกพื้นที่ การเปลี่ยนแปลงทางด้านเทคโนโลยีเพื่อให้สะดวกและรวดเร็วต่อการค้าสินค้าออนไลน์ก็มีมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของการชำระเงินค่าสินค้า ที่สามารถเลือกชำระเงินได้หลากหลายช่องทางไม่ต้องเสียเวลาไปที่ธนาคารเพื่อทำการชำระเงินค่าสินค้า แต่สามารถที่จะชำระเงินได้ทั้งแบบออนไลน์และออฟไลน์ ซึ่งถือได้ว่าเป็นการเพิ่มความสะดวกให้กับผู้ซื้อเป็นอย่างมาก นอกจากในเรื่องของการชำระเงินที่มีการเปลี่ยนแปลงไปแล้ว ก็ยังมีในส่วนของการจัดส่งสินค้า ที่มีระบบการขนส่งสินค้า ที่เปิดขึ้นมาเพื่อรองรับการขนส่งธุรกิจออนไลน์โดยตรง ซึ่งมีจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วและหลากหลายรูปแบบ

     เราจะเห็นได้ว่าในอดีตการจัดส่งสินค้าจากร้านค้าออนไลน์จะใช้ผ่านบริการจัดส่งสินค้าอย่างการขนส่งโดยไปรษณีย์ไทยเพียงอย่างเดียวเพราะไม่มีบริการขนส่งให้เลือกอย่างในปัจจุบัน แทบจะเรียกได้ว่าเกือบ 100% ผู้ขายสินค้าออนไลน์ของคนไทยจะใช้ไปรษณีย์ไทยแทบทั้งหมด ด้วยราคาที่ถูก และมีจุดให้บริการครอบคลุมทั่วทั้งประเทศไทย อีกทั้งยังคุ้นเคยกับคนไทยมานาน แต่ด้วยการเติบโตของธุรกิจออนไลน์ทำให้ และความต้องการของผู้ซื้อและผู้ขายมีเพิ่มมากขึ้น ทำให้มีผู้บริการขนเกิดขึ้นมาเพิ่มมากขึ้นอย่างรวดเร็ว ซึ่งหลาย ๆ แห่งเกิดขึ้นมาเพื่อรองรับธุรกิจการค้าผ่านออนไลน์ โดยเฉพาะประเภทของการขนส่งทางออนไลน์ ซึ่งไม่เพียงแต่มีแค่บริการขนส่งสินค้าเท่านั้น แต่ยังมีการให้บริการคลังสินค้าเพิ่มขึ้นมาเพื่อเพิ่มความสะดวกให้กับธุรกิจค้าออนไลน์ ซึ่งจะเรียกว่า e-Fulfillment (อี-ฟูลฟิลล์เม้นท์)

e-Fulfillment (อี-ฟูลฟิลล์เม้นท์) ผู้ให้บริการคลังสินค้าพร้อมจัดส่ง 

     e-Fulfillment (อี-ฟูลฟิลล์เม้นท์) หรือ ผู้ให้บริการคลังสินค้าพร้อมจัดส่ง คือ ผู้ที่ให้บริการครอบคลุมบริการหลายอย่างไว้ด้วยกัน ซึ่งจะเหมาะกับธุรกิจที่ค้าขายออนไลน์ หรือ e-commerce (อีคอมเมิร์ซ) ที่มีคนมาบริหารการส่งสินค้าให้แบบครบวงจร ซึ่งจะเป็นบริการหลังจากที่ร้านค้าได้รับการชำระค่าสินค้าจากลูกค้าเรียบร้อยแล้ว ขั้นตอนหลังจากนั้น ก็สามารถให้ Fulfillment ช่วยจัดการได้หมดเลย

ตัวอย่างบริการแบบ e-Fulfillment (อี-ฟูลฟิลล์เม้นท์) หรือ ผู้ให้บริการคลังสินค้าพร้อมจัดส่ง

– บริการพื้นที่เก็บสินค้า (Storage and Warehouse) โดยมีพื้นที่ในการเก็บสินค้าให้กับเจ้าของธุรกิจ

– บริการจัดการการสั่งซื้อ (Order Management) เมื่อมีการสั่งซื้อเข้ามา เจ้าหน้าที่จะทำการจัดการกับการสั่งซื้อนั้น ๆ

– บริการหยิบและบรรจุหีบห่อ (Pick & Pack) เป็นการหยิบสินค้าและนำไปบรรจุหีบห่อและจ่าหน้าข้อมูลผู้ซื้อ

– บริการจัดส่ง (Delivery)  

      ซึ่งตอนนี้มีผู้ให้บริการคลังสินค้าพร้อมจัดส่ง และเชื่อมต่อกับเว็บไซต์ขายสินค้าออนไลน์หลายแห่ง ได้แก่ Kerry, Shipyours, Sokochan, aCommerce, Alpha, Nikos, CJ เป็นต้น นากจากที่กล่าวไปแล้วก็ยังมีผู้ให้บริการขนส่งและคลังสินค้าครบวงจรอีกหลายแห่ง ที่เริ่มเข้ามามีบทบาทอย่างมากในวงการการค้าออนไลน์ ที่จะทำให้ผู้ทำการค้าสามารถมองตำแหน่งการค้าได้มากขึ้น และแบ่งงานในส่วนการขนส่งและการเก็บสินค้าออกไปให้บริษัทที่เชี่ยวชาญทำ ทำให้ประสิทธิภาพในการทำธุรกิจออนไลน์มีประสิทธิภาพมากขึ้น หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ทำธุรกิจการค้าออนไลน์ลองเริ่มหันมาดูว่าคุณจะใช้บริการนี้พวกนี้อย่างไรให้เกิดประโยชน์และคุ้มค่ากับธุรกิจคุณมากที่สุดเลิกส่งสินค้าเองได้แล้วควรไปให้มืออาชีพบริหารจัดการให้เราดีกว่า