เว็บบอร์ดสำเร็จรูป (Webboard) สำหรับองค์กร
ดาวใช้งานดาวใช้งานดาวใช้งานดาวใช้งานดาวใช้งาน
 

เว็บบอร์ดสำเร็จรูป (Webboard) หรือ กระดานแลกเปลี่ยนบทสนทนา

เว็บบอร์ดสำเร็จรูป (Webboard) สำหรับองค์กร   

     เว็บบอร์ดสำเร็จรูป เป็นลักษณะของเว็บไซต์ที่ใช้สำหรับการแลกเปลี่ยนบทสนทนา การพูดคุย การอภิปรายในสังคมออนไลน์ สามารถปรับใช้ในการนำเสนอเนื้อหาบทความ, ปรับรูปแบบเว็บไซต์ (Theme), หรือติดตั้งส่วนเสริม (Plugin) คุณสมบัติต่างๆ โดยเจ้าของเว็บไซต์ ไม่ต้องทำการพัฒนาระบบด้วยตนเอง ง่าย สะดวกสบาย สามารถใช้งานได้ทันที

     ซอฟต์แวร์ส่วนใหญ่สามารถดาวน์โหลดและติดตั้งได้ทันทีโดยผู้ใช้ ซึ่งซอฟต์แวร์บางส่วนเป็นซอฟต์แวร์โอเพนซอร์ส ซึ่งเป็นซอฟต์แวร์ที่ไม่สงวนลิขสิทธิ์ ซึ่งผู้พัฒนาสามารถนำมาปรับแก้ เป็นของตนเอง ติดตั้งไว้ใช้เป็นเว็บบอร์ดส่วนตัว หรือเผยแพร่ให้คนอื่นมาใช้งานได้ ส่วนซอฟต์แวร์ลิขสิทธิ์นั้น จะมีทั้งในรูปแบบที่ให้ใช้งานแบบเสียค่าใช้จ่ายหรือให้ใช้งานฟรี

      ตัวอย่างเว็บสำเร็จรูป phpBB เช่น www.phpbbthailand.com เป็นบอร์ดที่นำใช้งาน เพราะ มีระบบอำนวยความสะดวกต่างๆ อย่างครบถ้วน
       - ระบบสมาชิก
       - ระบบรักษาความปลอดภัย
       - ระบบป้องกัน Anti-Spam
       - ระบบสมาชิก
       - ระบบโพสต์
       - ระบบตอบ
       - ระบบแนบไฟล์
       - ระบบธีมรูปแบบ
       - ระบบผู้ดูแล
       - ระบบหมวดหมู่
       - ระบบ bbcode
       - ระบบปักหมุด
       - ระบบเสริมคุณสมบัติ (Plugin,Addon)
       - ระบบแจ้งเตือน
       - ระบบข้อความ (PM) มีลักษณะ Open Source

     ผู้เข้าใช้งานกระดานข่าวสารสามารถจำแนกได้เป็น 4 ส่วนตามลักษณะสิทธิของการเข้าถึง ดังนี้

      1.ผู้ดูแลระบบสูงสุด - ผู้ที่มีอภิสิทธิ์เหนือกว่าทุกคนและมีสิทธิพิเศษที่ผู้อื่นไม่มี คือ การลบผู้ใช้งานที่อยู่ระดับต่ำกว่าตนเอง เป็นต้น
      2.ผู้ดูแลระบบทั่วไป - ผู้ที่เข้าไปจัดการกับกระทู้ต่างๆให้เกิดความเป็นระเบียบเรียบร้อย เช่น การย้ายกระทู้ไปในหมวดที่ถูกต้อง ลบกระทู้เก่าๆ เป็นต้น
      3.ผู้ใช้ที่เข้า ระบบโดยการกรอกชื่อและรหัสผ่าน - ผู้ใช้งานที่มีสิทธิบางอย่างเหนือกว่ามากกว่าผู้ไม่ประสงค์ออกนาม ได้แก่ การแก้ไขคำตอบกระทู้ และการลบกระทู้ของตัวเอง เป็นต้น
      4.ผู้ใช้ที่ไม่ ประสงค์ออกนาม - ผู้ที่ไม่ได้เข้าระบบโดยการกรอกชื่อและรหัสผ่าน จะไม่ได้รับสิทธิบางประการ เช่น การแก้ไขตอบกระทู้ ลบกระทู้ของตัวเอง เป็นต้น

      ผู้ใช้ที่ไม่ประสงค์ออกนามมีสิทธิพิเศษบางอย่างที่ไม่เป็น ที่พึงต้องการ คือ การก่อกวนกระทู้หรือการปั่นกระทู้ แต่ผู้ดูแลระบบก็สามารถระงับการก่อกวนกระทู้ได้โดยการใช้บทลงโทษที่ได้กำหนด เอาไว้แล้วในส่วนของผู้ควบคุมระบบ


พัฒนาโปรแกรมบนเว็บ PHP บริการพัฒนา Joomla Extension พัฒนาและปรับแต่งเว็บบอร์ด phpBB