ธุรกิจยังใช้โปรแกรม Excel (เอ็กเซล) ในการบริหารงานอยู่หรือเปล่า
ธุรกิจยังใช้โปรแกรม Excel (เอ็กเซล) ในการบริหารงานอยู่หรือเปล่า
ธุรกิจยังใช้โปรแกรม Excel (เอ็กเซล) ในการบริหารงานอยู่หรือเปล่า

ให้เรตสมาชิก: 5 / 5

ดาวใช้งานดาวใช้งานดาวใช้งานดาวใช้งานดาวใช้งาน
 

 "
ระบบ ERP ยังน่าลงทุนหรือไม่ ในยุคปัจจุบัน

 

ธุรกิจยังใช้โปรแกรม Excel (เอ็กเซล) ในการบริหารงานอยู่หรือเปล่า

      อย่างที่ทราบกันดีว่าโปรแกรม Office (ออฟฟิส) ที่ประกอบด้วยโปรแกรมย่อยพื้นฐานอย่าง Word (เวิด), Excel (เอ็กเซล) และ Power Point (พาวเวอร์ พ้อย) พัฒนาโดยบริษัท Microsoft  (ไมโครซอฟท์) ถือว่าเป็นโปรแกรมที่ได้รับความนิยมและใช้งานกันอย่างแพร่หลาย เนื่องจากเป็นโปรแกรมพื้นฐานที่เครื่องคอมพิวเตอร์แทบทุกเครื่องจะมีติดตั้งไว้ และสถาบันการศึกษามักจะนำมาใช้ในการเรียนการสอน ทำให้บุคคลทั่วไปสามารถใช้งานและนำมาประยุกต์กับการดำเนินงานในองค์กร ไม่ว่าจะเป็นการออกหนังสือ แบบฟอร์ม ใบเสนอราคา เอกสารต่างๆ รวมถึงในส่วนที่ต้องมีการคำนวณ อย่างเช่น การขายสินค้า การซื้อสินค้า การคิดเงินเดือน การคิดภาษี ซึ่งแน่นอนว่างานเหล่านี้โปรแกรม Word และ Excel สามารถใช้ได้

      ในปัจจุบันหลายธุรกิจยังนิยมใช้โปรแกรม Office ในการบันทึกข้อมูล คำนวณ และบริหารงาน ซึ่งอาจจะไม่มีปัญหาถ้าธุรกิจเป็นขนาดเล็กและมีข้อมูลที่ใช้ดำเนินงานไม่ซับซ้อนมาก แต่หากธุรกิจมีการขยายตัวเติบโตขึ้น ข้อมูลที่บันทึกมีความซับซ้อนมากขึ้น รวมถึงผู้ใช้ที่จะต้องเข้ามาจัดการข้อมูลที่อยู่ในส่วนเดียวกัน ถ้าไม่มีระบบควบคุมอาจจะทำให้เกิดปัญหาตามมาได้ เช่น การแก้ไขข้อมูลในเวลาเดียวกันอาจทำให้ข้อมูลทับกัน ปัญหาเรื่องไฟล์ไม่อัพเดทข้อมูลไม่ตรงกัน การสร้างข้อมูลใหม่โดยการคัดลอกจากของเก่าแล้วเปลี่ยนข้อมูลไม่หมด นอกจากนี้ยังมีปัญหาอื่นๆ เช่น กำหนดสิทธิ์การมองเห็นหรือแก้ไขของแต่ละคนยาก การกรองข้อมูลและค้นหาข้อมูลยากถ้าข้อมูลไม่ได้อยู่ในไฟล์เดียวกัน 

      เพราะฉะนั้นเพื่อให้ธุรกิจสามารถบริหารงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและมีความคล่องตัว ธุรกิจควรจะมองหาระบบบริหารจัดการภายในองค์กร หรือเรียกว่าระบบ Enterprise Resource Planning (ERP) เข้ามาใช้งานแทนการใช้โปรแกรม Office ซึ่งโปรแกรมเหล่านี้ถูกพัฒนามาเพื่อธุรกิจโดยเฉพาะ ครอบคลุมขั้นตอนการทำงานทั้งหมดของธุรกิจไม่ว่าจะเป็นการซื้อสินค้า การขายสินค้า ระบบบัญชี ระบบบริหารความสัมพันธ์ลูกค้า (CRM (ซีอาร์เอ็ม)) ระบบผลิตสินค้า (MRP (เอ็มอาร์พี)) การจัดส่งสินค้า ระบบขายของหน้าร้าน ระบบบริหารทรัพยากรบุคคล (HR (เอ็ชอาร์)) ข้อมูลทั้งหมดจะบันทึกลงในฐานข้อมูล มีระบบจัดการสิทธิ์ของผู้ใช้งาน สามารถกรองและค้นหาข้อมูลได้สะดวกมากขึ้น สามารถดึงข้อมูลมาออกรายงานตามที่ต้องการ หรือนำข้อมูลไปใช้ประโยชน์ในด้านอื่นๆ ได้ง่าย

สำหรับธุรกิจที่สนใจระบบบริหารจัดการภายในองค์กรที่มีความสามารถครอบคลุมการดำเนินงานทั้งหมดของธุรกิจทั้งนี้ทาง บริษัท เอ็ม.ดี.ซอฟต์ จำกัด เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการพร้อมให้คำปรึกษาระบบ ERPและมีบริการอบรมการใช้งานระบบ ERP รวมถึงบริการร้านค้าออนไลน์ (E-Commerce) ระบบเว็บบอร์ด ที่บริหารจัดการง่าย มีคุณภาพ ความสามารถครบ และมีความปลอดภัย ที่จะช่วยขับเคลื่อนธุรกิจของคุณในยุคดิจิตอลได้อย่างสมบูรณ์ สำหรับผลงานที่ผ่านมาสามารถดูได้จากตัวอย่างลูกค้าของบริษัท หากสนใจสามารถที่จะสอบถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับบริการได้ที่ สอบถามข้อมูลบริการ ได้ค่ะ

บทความโดย : https://www.mdsoft.co.th/ (บริษัทเอ็ม.ดี ซอฟต์ จำกัด)

บริการพัฒนา Module OpenERP บริการติดตั้งระบบ OpenERP บริการ Implement ระบบ ERP ด้วย Odoo