ความสามารถของ PM (พีเอ็ม) หรือข้อความส่วนตัวบนเว็บบอร์ด
ดาวใช้งานดาวใช้งานดาวใช้งานดาวใช้งานดาวใช้งาน
 
ข้อความส่วนตัวบนเว็บบอร์ด
ข้อความส่วนตัวบนเว็บบอร์ด

ความสามารถของ PM (พีเอ็ม) บนเว็บบอร์ด   

        นักพัฒนาส่วนใหญ่แล้วจะสร้างเว็บบอร์ดขึ้นเพื่อทำงานควบคู่กับส่วนที่เป็นเว็บไซต์เว็บหลัก หรือนักพัฒนาบางคนก็สร้างเว็บบอร์ดและประยุกต์ให้เป็นเว็บไซต์ด้วยในตัวซึ่งความสามารถของเว็บบอร์ดมีมากมายทั้งในส่วนที่เป็นฟีจ์เจอร์ของเว็บบอร์ดเองหรือจะเป็น Extension (เอ็กเท็นชัน) เสริมที่นักพัฒนาสร้างขึ้นเพื่อการใช้งานที่ง่ายขึ้นและเพิ่มความสามารถให้เว็บบอร์ด เว็บบอร์ดที่นิยมทั้งในและต่างประเทศคือเว็บบอร์ด phpBB (พีเอชพี บีบี) ด้วยการออกแบบเว็บทั้งในส่วนของหน้าเว็บบอร์ดแสดงผลและส่วนของ Control Panel Admin (คอนโทล พาเนล แอดมิน) มีการออกแบบที่เรียบง่ายสามารถศึกษาใช้งานได้ง่าย ปัจจุบันเว็บบอร์ด phpBB (พีเอชพี บีบี) ได้พัฒนาถึงเวอชัน phpBB 3.2 มีรูปแบบที่เปลี่ยนใหม่มีการนำไอคอนเข้ามาใช้งานตอนหัวข้อเมนูต่างๆ

        เว็บบอร์ด phpBB ยังมีฟีย์เจอร์หลักอย่างการส่งข้อความส่วนตัวหรือ PM เว็บบบอร์ดส่วนใหญ่แล้วคนจะนึกถึงว่าต้องมีการโพสต์กระทู้บนบอร์ดแล้วก็มีคนเห็นมากมาย แต่เว็บบอร์ด phpBB สามารถที่จะส่งข้อความส่วนตัวไปยังเพื่อนหรือคนรู้จักได้ โดยการใช้งานจะคล้ายกับการส่ง E-mail (อีเมล์) จะมีส่วนของการเขียนข้อความ การเพิ่มชื่อผู้รับข้อความ (สามารถส่งได้หลายคน) การจัดการข้อความร่าง กล่องข้อความเข้า กล่องข้อความออก แสดงข้อความที่ส่งเป็น History (ฮิตโทรี่) ซึ่งหน้าตาของกล่องข้อความก็จะมีรูปแบบเดียวกับการโพสต์กระทู้บนเว็บบอร์ด ผู้รับจะมีข้อความแจ้งเตือนตรงที่ Notify (โนติฟาย) ของบอร์ดทั้งนี้ยังส่งไปยังเมล์ของผู้รับด้วยหากมีการเปิดใช้งานเมล์

        ข้อความส่วนตัวอย่างมีประโยชน์หลายๆด้านเช่น ต้องการที่จะสนทนากันแบบ 1-1 กับผู้ใช้งานอื่นเช่นลูกค้า และจะมีข้อสงสัยว่าหากต้องการที่จะสนทนาแบบ 1-1 ก็มีช่องทางมากมายอย่างโชเชียล Facebook (เฟสบุ๊ค) Line (ไลน์) จะไม่ง่ายกว่าหรอ ? การใช้งานเว็บบอร์ดจะมีผู้ใช้งานจำนวนมาก หรือเป็นเว็บบอร์ดค้าขายก็จะมีจำนวนลูกค้ามากมาย การใช้งานข้อความส่วนตัวอาจจะเป็นการสทนาหรือส่งรายละเอียดรูปแบบของสินค้าเพื่อเป็นการคุยการเบื้องต้นก่อนที่จะตกลงซื้อสินค้ากันจริงๆ และเมื่อมีผู้สนใจจำนวนมากๆหากต้องติดต่อกันช่องทางอื่นก็อาจจะเสียเวลา

        ระบบ PM ของเว็บบอร์ดอาจจะมีความสามารถยังไม่ค่อยน่าใช้งาน ในส่วนนี้สามารถที่จะเขียนหรือ Extension (เอ็กเท็นชัน) ส่วนเสริมเข้ามาใช้ในการส่งข้อความและการแจ้งเตือนได้เช่น รูปแบบการแจ้งเตือน ปกติแล้วจะแจ้งที่แจ้งเตือนของบอร์ดเมื่อเขียนส่วนเสริมขึ้นมาใหม่ก็อาจจะแสดงเป็น pop-up สวยๆเพื่อดึงดูดความสนใจการทำในลักษณะนี้เป็นระบบ CRM (ซีอาร์เอ็ม) แบบง่ายๆแต่ได้ผลชัดเจน

ข้อดีของระบบ PM ของเว็บบอร์ด

  • สามารถติดต่อผู้ใช้งานท่านอื่นได้อย่างสะดวก
  • รูปแบบการส่งข้อความคล้ายกับการเขียนกระทู้ การส่งข้อความทำให้มีประสิทธ์ภาพมากยิ่งขึ้น
  • เป็นระบบ CRM (ซีอาร์เอ็ม) ที่ตอบโจทน์ลูกค้าอย่างมาก
  • การเพิ่มความสามารถด้วยส่วนเสริมที่พัฒนาขึ้นเอง เพิ่มความสามารถในการใช้งาน
  • มีการเก็บข้อความทั้งขาเข้าขาออก เพื่อใช้เป็นหลักฐานในการซื้อขาย

        ทางบริษัท เอ็ม.ดี ซอฟต์ มีบริการดูแลเว็บไซต์ และหากใครที่ต้องการให้เว็บไซต์มีความสามารถที่มากกว่าเว็บไซต์ทั่วๆไปก็มีบริการพัฒนาโปรแกรมบนเว็บ PHP ซึ่งสามารถที่จะสอบถามเกี่ยวกับบริการเพิ่มเติมได้ที่ สอบถามข้อมูลบริการ หรือโทร 08-1619-8579 ค่ะ

บทความโดย : https://www.mdsoft.co.th/ (บริษัท เอ็ม.ดี.ซอฟต์ จำกัด)

พัฒนาโปรแกรมบนเว็บ PHP บริการพัฒนา Joomla Extension พัฒนาและปรับแต่งเว็บบอร์ดพัฒนาระบบ CRM