ทำความรู้จักกับ Cloud Computing คลาวด์ คอมพิวติ้ง
ดาวใช้งานดาวใช้งานดาวใช้งานดาวใช้งานดาวใช้งาน
 

ทำความรู้จักกับ Cloud Computing คลาวด์ คอมพิวติ้ง

ทำความรู้จักกับ Cloud Computing คราว คอมพิวติ้ง
ทำความรู้จักกับ Cloud Computing คราว คอมพิวติ้ง

Cloud Computing (คลาวด์ คอมพิวติ้ง) คืออะไร

     หลายคนอาจจะเคยได้ยินคำว่า คลาวด์ เซิร์ฟเวอร์, คลาว โฮสติ้ง, คลาว คอมพิวติ้ง ซึ่งความหมายทั้งหมดก็จะเหมารวมๆกันไปว่าคลาวด์ ก่อนจะอธิบายว่า Cloud Computing (คลาวด์ คอมพิวติ้ง) คืออะไร ต้องขอย้อนกลับไปอธิบายถึงเซิร์ฟเวอร์ก่อน นิยามสั้นๆของเซิร์ฟเวอร์ คือเครื่องผู้ให้บริการในระบบเครือข่าย อธิบายให้เห็นภาพก็คือผู้รับคำร้องขอทุกครั้งจากเราๆผู้ใช้งานนี่เอง ส่วนคลาวด์คือ เทคโนโลยีที่นำมาใช้เพิ่มประสิทธิภาพให้กับการทำงานในรูปแบบของเซิร์ฟเวอร์ โดยการนำเซิร์ฟเวอร์หลายๆตัวๆมาเชื่อมต่อกัน และแยกชั้นการประมวลผลออกจากชั้นเก็บข้อมูล ทำให้รองรับการใช้งานได้มากกว่าเซิร์ฟเวอร์ทั่วไป

     Cloud Computing (คลาวด์ คอมพิวติ้ง) คือการเช่าใช้ระบบคอมพิวเตอร์หรือทรัพยากรด้านคอมพิวเตอร์ของผู้ให้บริการคลาวด์ โดยที่เราไม่จำเป็นต้องลงทุนซื้อทั้งฮาร์ดแวร์ และ ซอฟท์แวร์

ข้อดี/จุดเด่น ของ Cloud Computing

     - จุดเด่นมากของคลาวด์ที่ถ้าพูดถึงแล้วต้องนึกออกเป็นข้อแรกเลยคือ เข้าถึงข้อมูลที่อยู่บนคลาวด์ได้ทุกที่ ทุกแพลทฟอร์ม ขอแค่มีอินเทอร์เน็ต
     - เพิ่ม/ลด ขนาดได้รวดเร็ว ถ้าเป็นเซิร์ฟเวอร์ปกติก็ต้องไปซื้อเครื่องเพิ่มและมาติดตั้งกันอีก แต่คลาวด์สามารถสั่งเพิ่มหรือลดขนาดได้ในเวลาอันรวดเร็วกว่ามากเพราะเป็นการแบ่งทรัพยากรมาใช้ร่วมกันตั้งแต่แรกอยู่แล้ว
     - ไม่ต้องดูแลระบบเอง เพราะผู้ให้บริการจะเป็นผู้ดูแลทั้งเครื่อข่ายให้อยู่แล้ว (แต่ผู้ดูแลไม่มีสิทธิ์เข้าถึงข้อมูลบนคลาวด์ของเรานะ)
     - ความเสถียรของระบบที่มากกว่า เพราะคลาวด์มีหลายเซิร์ฟเวอร์ที่เชื่อมต่อกัน หากตัวใดเสียหายไป ระบบก็ยังคงทำงานต่อได้
     - จากจุดเด่นหลักๆข้างบนรวมกันได้จุดเด่นมากอีกข้อ คือ ประหยัดงบ ประหยัดเงิน ไม่ต้องเสียค่าวางระบบ ไม่ต้องเสียค่าบำรุงรักษาเซิร์ฟเวอร์ ใช้แค่ไหนก็จ่ายแค่นั้น

     นอกจากข้อดีที่ว่ามาคลาวด์ก็มีข้อเสียอยู่เหมือนกัน หลักๆคือเรื่องความปลอดภัยของข้อมูล เมื่อเรานำข้อมูลไปฝากไว้ให้บุคคลภายนอกดูแล จะมั่นใจได้อย่างไรว่าไม่มีใครแอบเก็บข้อมูลที่เป็นความลับของบริษัทหรือองค์กรไว้ ซึ่งตรงนี้ก็ต้องเลือกดูผู้ให้บริการที่มีมาตรฐานรับรองด้านความปลอดภัยด้วยนะคะ

     แนวโน้มในปัจจุบันนี้ธุรกิจขนาดเล็กถึงขนาดกลางจะนิยมใช้คลาวด์กันมากขึ้น เพราะนอกจากจะสะดวกแล้วยังไม่ต้องแบกภาระค่าบำรุงรักษา ออกแบบติดตั้งเซิร์ฟเวอร์เองด้วย

     ทางบริษัทก็ได้มีการจัด อบรมการใช้งาน Odoo9 เบื้องต้น ซึ่งสามารถที่จะทำการลงทะเบียน เพื่อทำการเข้าอบรม เพื่อทำความรู้จักกับ OpenERP หรือ Odoo แล้วสามารถที่จะนำความรู้จากการอบรมเพื่อใช้งานระบบ ERP ในองค์กร ได้ค่ะ

บริการพัฒนา Module OpenERP บริการติดตั้งระบบ OpenERP บริการ Implement ระบบ ERP ด้วย Odoo