ธุรกิจ Fulfillment ในอนาคต
ธุรกิจ Fulfillment ในอนาคต
ธุรกิจ Fulfillment ในอนาคต
ดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งาน
 

ในยุคปัจจุบัน การติดต่อสื่อสาร หรือแม้กระทั่งการซื้อขายสินค้าผ่านทางช่องทางออนไลน์ ทำให้ธุรกิจร้านค้าออนไลน์ หรือ E-commerce เติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว เพราะในปัจจุบัน การทำธุรกรรมออนไลน์ สามารถทำได้ทุกที่ ทุกเวลา จึงส่งผลให้ธุรกิจ Fulfillment เติบโตตามขึ้นไปด้วย เมื่อธุรกิจ Fulfillment มีการแข่งขันที่เยอะขึ้น ผู้ประกอบการธุริจ Fulfillment ย่อมต้องหากลยุทธ์ หรือวิธีการใหม่ๆ เพื่อที่จะดึงดูดลูกค้า ให้มาใช้บริการกับธุรกิจของตนให้เยอะขึ้น ในธุรกิจที่มีการแข่งขันสูง ผู้ประกอบการจะต้องเตรียมตัวรับมือ หรือวางแผนกลยุทธ์อย่างไรบ้างในอนาคต

ในยุคปัจจุบัน การติดต่อสื่อสาร หรือแม้กระทั่งการซื้อขายสินค้าผ่านทางช่องทางออนไลน์ ทำให้ธุรกิจร้านค้าออนไลน์ หรือ E-commerce เติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว เพราะในปัจจุบัน การทำธุรกรรมออนไลน์ สามารถทำได้ทุกที่ ทุกเวลา จึงส่งผลให้ธุรกิจ Fulfillment เติบโตตามขึ้นไปด้วย เมื่อธุรกิจ Fulfillment มีการแข่งขันที่เยอะขึ้น ผู้ประกอบการธุริจ Fulfillment ย่อมต้องหากลยุทธ์ หรือวิธีการใหม่ๆ เพื่อที่จะดึงดูดลูกค้า ให้มาใช้บริการกับธุรกิจของตนให้เยอะขึ้น ในธุรกิจที่มีการแข่งขันสูง ผู้ประกอบการจะต้องเตรียมตัวรับมือ หรือวางแผนกลยุทธ์อย่างไรบ้างในอนาคต

จากผลสำรวจพบว่า ธุรกิจค้าปลีกเจ้าใหญ่ๆหลายเจ้า ได้ทำการขยายศูนย์ Fulfillment Center ให้มากขึ้น และมีการพัฒนาระบบการจัดการ และระบบขนส่งให้ดีขึ้น เพื่อที่ต้องการให้การดำเนินการของธุรกิจ Fulfillment สามารถดำเนินการได้อย่างรวดเร็ว และถูกต้องมากยิ่งขึ้น มีการใช้เทคโนโลยีใหม่ๆ ทำให้บริษัทที่พัฒนาระบบ เร่งพัฒนาพัฒนาระบบให้มีประสิทธิภาพสูงขึ้น และสามารถรองรับการทำงานบนอุปกรณ์หลากหลายรูปแบบ เพื่อให้สะดวกต่อการทำงาน ไม่ว่างจะเป็นการใช้บาร์โค้ด หรือคิวอาร์โค้ด เพื่ออ่านและเก็บบันทึกข้อมูลของตัวสินค้า การใช้ Tablets เพื่อใช้ในการดูข้อมูลรายการสั่งสินค้าได้อย่างสะดวกรวดเร็ว การจัดสรรบริการขนส่งสินค้า หรืออาจจะมีการให้บริการขนส่งสินค้าที่เป็นของตัวเอง เพื่อที่จะสามารถควบคุมเวลาการจัดส่งสินค้า ให้ถึงมือผู้สั่งสินค้าให้เร็วที่สุด และมีความผิดพลาดน้อยที่สุด

 

จะเห็นได้ว่า ธุรกิจในกลุ่มนี้ จะต้องเพิ่งเทคโนโลยีของระบบจัดการที่ดี ยิ่งระบบมีความเสถียร และสามารถเชื่อมต่ออุปกรณ์ หรือระบบ Marketplace อื่นๆ ได้ ก็จะยิ่งช่วยลดขั้นตอนในการจัดการออดเดอร์ได้ดียิ่งขึ้น หรือหากมีศูนย์ Fulfillment Center หลายจุด ก็จะสามารถจัดการข้อมูลระหว่างศูนย์ได้ดี การมีระบบการจัดการที่ดี มีการจัดการการทำงานที่ดี ความผิดพลาดในการทำงานก็จะลดลง ทำให้มีเวลาในการจัดการและวางแผนกลยุทธ์ได้มากขึ้น สามารถจัดส่งสินค้าให้ถึงมือผู้รับได้ถูกต้องและรวดเร็ว ก็จะทำให้ธุรกิจมีความน่าสนใจและน่าเชื่อถือ ลูกค้าก็จะหันมาใช้บริการธุรกิจมาขึ้น ทำให้ธุรกิจเติบโตขึ้นได้อย่างรวดเร็ว

 

บทความโดย : https://www.mdsoft.co.th/ (บริษัท เอ็ม.ดี.ซอฟต์ จำกัด)

 

บริการพัฒนา Module OpenERP บริการติดตั้งระบบ OpenERP บริการ Implement ระบบ ERP ด้วย Odoo