ธุรกิจ Fulfillment คืออะไร
ธุรกิจ Fulfillment คืออะไร
ธุรกิจ Fulfillment คืออะไร

ให้เรตสมาชิก: 5 / 5

ดาวใช้งานดาวใช้งานดาวใช้งานดาวใช้งานดาวใช้งาน
 

หากนำคำว่า Fulfillment มาแปลความหมายตรงๆก็จะหมายถึง การบรรลุเป้าหมาย แต่ในแง่ของธุรกิจ Fulfillment คือธุรกิจที่บริการคลังสินค้า ให้กับร้านค้า หรือกิจการออนไลน์ เพื่อจัดเก็บสินค้า แพ็คสินค้าเมื่อได้รับออเดอร์ จนไปถึการจัดส่งสินค้าให้กับลูกค้าตามออเดอร์ เรียกได้ว่า เป็นธุรกิจที่จัดการงานหลังบ้านให้กับธุรกิจออนไลน์ ธุรกิจประเภทนี้จะช่วยอำนวนความสะดวกให้กับธุรกิจออนไลน์ ให้มีความสะดวกในการจัดเก็บสินค้า การแพ็คสินค้า และจัดส่งสินค้าให้กับลูกค้าโดยตรงได้ทันที

 

 ธุรกิจ Fulfillment คืออะไร

ความเป็นมาของธุรกิจ Fulfillment
ในปัจจุบัน ธุรกิจร้านค้าออนไลน์ หรือกิจการที่มีการจัดส่งสินค้าแบบออนไลน์เติบโตจากในอดีตมาก ทำให้มีการจัดส่งสินค้าให้กับลูกค้ามากยิ่งขึ้น ทำให้เกิดธุรกิจ Fulfillment เพื่ออำนวยความสะดวกสบายให้กับธุรกิจออนไลน์ที่มีการจัดส่งสินค้าเป็นจำนวนมาก ช่วยลดต้นทุนให้กับธุรกิจร้านค้าออนไลน์เหล่านี้ โดยไม่ต้องจ้างแรงงาน เพื่อทำการแพ็คสินค้า และนำสินค้าไปส่งให้ลูกค้า หากบางช่วงไม่มีออเดอร์ แทนที่จะต้องเสียค่าจ้างให้กับพนักงานฟรีๆ ก็เปลี่ยนมาเป็นเสียค่าบริการต่ออเดอร์ให้กับ ธุรกิจ Fulfillment แทน ทำให้ช่วยลดค่าใช้จ่ายของธุรกิจร้านค้าออนไลน์ได้

การจัดส่งสินค้า
การจัดส่งสินค้า สามารถแบ่งออกได้เป็น 3 ประเภทหลักๆ คือ
1. การจัดส่งสินค้าแบบธรรมดา เช่น การส่งไปรษณีย์แบบบลงทะเบียน การจัดส่งรูปแบบนี้เหมาะกับการส่งสินค้าแบบไม่เร่งด่วน และมีราคาถูก
2. การจจัดส่งสินค้าแบบด่วน เช่น การส่งไปรษณีย์แบบ EMS , kerry , DHL , Flash เป็นต้น การจัดส่งรูปแบบนี้ เหมาะสำหับการจัดส่งสินค้าแบบด่วน จะมีราคาค่าจัดส่งสูงกว่าแบบแรก
3. การจัดส่งสินค้าแบบเรียกเก็บเงินปลายทาง หรือ COD (Cash on delivery) การจัดส่งประเภทนี้เหมาะสำหรับสินค้าที่มีราคาสูง หรือกิจการที่ต้องการสร้างความมั่นใจให้กับลูกค้า เพราะลูกค้าของร้านค้าออนไลน์จะจ่ายเงินให้กับทางร้านก็ต่อเมื่อได้รับสินค้าแล้วเท่านั้น

ระบบของธุรกิจ Fulfillment เป็นระบบของธุรกิจที่สร้างขึ้นมาเพื่อช่วยจัดการงานหลังบ้านให้กับธุรกิจ E-commerce สามารถจัดการขั้นตอนการทำงานแทนธุรกิจ E-commerce ได้ตั้งแต่ การรับสินค้าเข้าคลัง การจัดเก็บสินค้าในคลังสินค้า การหยิบสินค้าตามรายการคำสั่งซื้อ การบรรจุสินค้าลงในหีบห่อ จนไปถึงการจัดส่งสินค้าให้ผู้ซื้อสินค้า เมื่อมีการจัดการระบบ Fulfillment ที่ดีแล้ว ก็จะทำให้กลุ่มลูกค้า E-commerce มีเวลาในการจัดการเกี่ยวกับกลยุทธ์ในการขายมากขึ้น ทำให้ธุรกิจมีโอกาศเติบโตมากยิ่งขึ้น

 

บทความโดย : https://www.mdsoft.co.th/ (บริษัท เอ็ม.ดี.ซอฟต์ จำกัด)

 

บริการพัฒนา Module OpenERP บริการติดตั้งระบบ OpenERP บริการ Implement ระบบ ERP ด้วย Odoo