เพิ่มประสิทธิภาพผลการค้นหาของ Google Search ด้วยโครงสร้าง Job Posting
เพิ่มประสิทธิภาพผลการค้นหาของ Google Search ด้วยโครงสร้าง Job Posting
เพิ่มประสิทธิภาพผลการค้นหาของ Google Search ด้วยโครงสร้าง Job Posting

ให้เรตสมาชิก: 5 / 5

ดาวใช้งานดาวใช้งานดาวใช้งานดาวใช้งานดาวใช้งาน
 


Structured data Job Posting เพิ่มข้อมูลโครงสร้างการค้นหาตำแหน่งงาน

Job Posting
Structured Job Posting แสดงผลการค้นหาตำแหน่งงาน

           การใช้งาน Google Search (กูเกิล เสิร์ช) เพิ่มขึ้นมากในปัจจุบันเนื่องการข้อมูลและเว็บไซต์เกิดขึ้นมากมาย Search Engine จึงได้รับความนิยมกูเกิลถือว่าเป็นแพลตฟอร์มที่มีฐานข้อมูลขนาดใหญ่รองรับข้อมูลได้มหาศาลและความปลอดภัยที่สูงจึงมีผลให้ผู้ใช้นิยมใช้กูเกิลในการค้นหาซึ่ง Google Search ไม่เพียงแค่ค้นหาเว็บไซต์ต่างๆจากคีย์เวิร์ดยังมีบริการต่างๆมากมายทั้งโฆษณาอย่าง Google Ads ที่สามารถทำให้เว็บไซต์ที่ลงโฆษณาติดอันดับการค้นหาแรกๆ หรือที่เรียกว่า SEO (Search Engine Optimization : SEO) เพื่อเพิ่มโอกาสในการสร้างรายได้ให้กับบริษัทมากขึ้น

นอกจากนี้ Google ยังเพิ่มลูกเล่นให้การค้นหานั้นมีความน่าเชื่อถือมากยิ่งขึ้นอย่าง Google Structured data โครงสร้างการแสดงผลรูปแบบต่างๆบนเว็บค้นหา ปกติแล้วการค้นหาจากกูเกิล เสิร์ช จะแสดงแค่ Title , Description สำหรับ Structured data ก็จะแบ่งออกได้หลายประเภทเช่น โครงสร้างแบบรูปแบบบทความ, สินค้า, คู่มือ หรือตำแหน่งงาน เป็นต้น

บทความนี้จะยกตัวอย่าง Structured data ที่เป็นโครงสร้างแสดงผลหน้าค้นหาของตำแหน่ง Job Posting โดยข้อมูลหลักที่จะแสดงผลการค้นหาจะประกอบไปด้วย

  • Title : ซึ่งจะดึงข้อมูลจากเว็บไซต์มาแสดงเช่น "รับ สมัคร ตำแหน่ง พนักงานบัญชี รับนักศึกษาจบใหม่"
  • Description : รายละเอียดของตำแหน่งงาน
  • Name : ชื่อบริษัท
  • Logo : จะดึงโลโกบริษัทจากหน้าเว็บมาแสดง
  • Value and currency : ก็จะเป็นหน่วยเงินและรายได้ต่อเดือนของตำแหน่งงานนั้นๆ


นอกจากนี้ก็จะมีข้อมูลอื่นๆที่สำคัญสำหรับการดึงมาแสดงที่หน้าผลค้นหาอย่างข้อมูลสถานที่ ที่ตั้งของบริษัท เป็นต้น

Job Posting
ตัวอย่างแสดงผลการค้นหาตำแหน่งงาน           โดยการปรับโครงสร้างนี้เพื่อประสบการณ์ในการหางานโดยใช้ข้อมูลที่มีโครงสร้างของตำแหน่งงานนั้นๆ การเพิ่มข้อมูลที่มีโครงสร้างทำให้การโพสต์รับสมัครงานมีประสิทธิภาพและเพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับบริษัทจากผลการค้นหาของ Google Search

จุดเด่นและความสามารถของ Structured Job Posting

  • ดดเด่นในผลการค้นหา : การโพสต์มีสิทธิ์ที่จะแสดงใน UI การหางานโดยเฉพาะแสดงโลโก้ ความเห็น การให้คะแนนแ ละรายละเอียดงานอย่างไม่เหมือนใคร
  • เพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับผู้สมัคร : ประสบการณ์ผู้ใช้ใหม่ช่วยให้ผู้หางานสามารถกรองตามเกณฑ์ต่างๆเช่นตำแหน่ง หรือชื่องานซึ่งหมายความว่ามีแนวโน้มที่จะดึงดูดผู้สมัครที่มองหางานนั้น ๆ ได้เป็นอย่างดี
  • เพิ่มโอกาสในการค้นพบ : ผู้หางานจะมีเส้นทางใหม่จากการโพสต์รับสมัครงาน และคลิกไปยังไซต์ของเรา