ทำความรู้จักกับเครื่องมือค้นหาเสิร์ชเอนจิน (search engine)
ทำความรู้จักกับเครื่องมือค้นหาเสิร์ชเอนจิน (search engine)
ทำความรู้จักกับเครื่องมือค้นหาเสิร์ชเอนจิน (search engine)
ดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งาน
 

ทำความรู้จักกับเครื่องมือค้นหาเสิร์ชเอนจิน (search engine)   

 เครื่องมือค้นหาเสิร์ชเอนจิน (search engine)

   เสิร์ชเอนจิน (search engine) เป็น เครื่องมือที่ช่วยในการสืบค้นข้อมูลต่างๆ ผ่านทางช่องทางอินเทอร์เน็ต เพื่อ ความสะดวกและรวดเร็ว เว็บไซต์ที่ให้บริการค้นหา การค้นหาข้อมูลที่ครอบคลุมทั้ง ข้อความ รูปภาพ วีดีโอ แผนที่ ข่าวสารต่างๆ แล้วแต่ผู้ใช้บริการจะเลือกผู้ให้บริการแบบไหน โดยที่ search engine ส่วนใหญ่จะใช้การค้นหาได้จากคำสำคัญ หรือ ที่หลายๆคนรู้จักกันว่า Keyword ที่ผู้ใช้ป้อนเข้ามาในช่องค้นหา เมื่อคลิกค้นหา ก็จะปรากฏเป็นการแสดงผลลัพธ์การค้นหามากมายมาให้ผู้ใ้ชเลือกเข้าไปศึกษาข้อมูล เสิร์ชเอนจิน (search engine) ที่ได้รับความนิยมสูงสุดในปัจจุบันได้แก่ Google ที่ไม่ว่าจะเป็น วัยเรียน วัยทำงานก็รู้จักกันเป็นอย่างดี

    เสิร์ชเอนจิน (search engine) จะมีหลักการที่สำคัญโดยเครื่องมือสืบค้นที่เรียกว่า Spider หรือ Robot ที่ทำหน้าที่ในการออกสำรวจเว็บไซต์ต่างๆ เพื่อนำข้อมูลมาอัพเดตในฐานข้อมูล ซึ่งฐานข้อมูล (Database) เป็นส่วนที่เก็บรายการเว็บไซต์จะมีขนาดใหญ่เพียงพอที่จะรองรับกับการเติบโต ของเว็บไซต์ในปัจจุบัน เมื่อนำไปเก็บในฐานข้อมูลแล้วก็รอการค้นหาจากผู้ใช้ เมื่อผู้ใช้ทำการใช้คำสำคัญในการค้นหา เสิร์ชเอนจิน (search engine) ก็จะทำหน้าที่ในการกรองข้อมูลออกมาแสดงผลลัพธ์ให้ตรงกับความต้องการของผู้ ใช้ ผู้ใช้ก็ถือได้ว่าเป็นส่วนหนึ่งของการสืบค้นข้อมูลจาก เสิร์ชเอนจิน (search engine) สามารถอ่านบทความอื่นๆเพิ่มเติมได้ที่ การเพิ่มประสิทธิภาพเครื่องมือการค้นหา (Search Engine Optimization : SEO)


พัฒนาโปรแกรมบนเว็บ PHP บริการพัฒนา Joomla Extension พัฒนาและปรับแต่งเว็บบอร์ด phpBB

บริษัท เอ็ม ดี ซอฟต์ จำกัด บริการทำเว็บไซต์ พัฒนาระบบ CRM, ERP ระบบ บริหารงาน ภายในองค์กร, บริการ E-Commerce Solutions, บริการอบรม สอนการใช้งาน