Go Live ไปอีก หนึ่ง Project เว็บ E-commerce แบบ B2B สำหรับ ผลงานจากทีมเว็บของเรา

PR@mdsoft
โพสต์: 203
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ 18 มี.ค. 2016 9:34 am

Go Live ไปอีก หนึ่ง Project เว็บ E-commerce แบบ B2B สำหรับ ผลงานจากทีมเว็บของเรา

โพสต์โดย PR@mdsoft » ศุกร์ 05 ก.ค. 2019 7:21 pm

Go Live ไปอีก หนึ่ง Project สำหรับ ผลงานจากทีมเว็บของเรา
ขอเล่าธรรมชาติของ ลูกค้าก่อน
Selection_592.png
Selection_592.png (262.95 KiB) เปิดดูแล้ว 4578 ครั้ง


ลูกค้าเราเจ้านี้เป็นบริษัทข้ามชาติ ซึ่งมีบริษัทแม่อยู่ต่างประเทศ เพราะฉนันระบบการทำงานไม่ต้องพูดถึง งานทุกอย่างเป็นระบบดีมาก การทำงาน ISO ทั้งงานด้าน เอกสาร ด้านความปลอดภัย เรียกว่ามาเต็ม Requirement เน้น

Project นี้เป็น เว็บ E-commerce แบบ B2B เชื่อมระบบร้านค้าออนไลน์ กับ ระบบ ERP ที่ลูกค้าใช้อยู่ซึ่งนั่นก็คือ SAP มีทั้งรับข้อมูลจาก SAP มา ที่เว็บ E-commerce และ ส่งข้อมูลจากเว็บ E-commerce กลับไปยัง SAP

ระบบ ที่ต้องทำ เรียกว่า Customize 70% โดยเราใช้ ระบบ Shopping Cart ที่เราเลือกใช้ประจำในการพัฒนา โดยเพื่อส่วนของการทำงานในธุรกิจ แบบ B2B เข้าไป และ ส่วนเชื่อมต่อ กับ SAP และ ส่วนการทำงานของ Admin ของลูกค้าเอง (ตอนหลังมี Customize เพิ่ม ให้ Sale สั่งของแทนลูกค้าได้)

งานนี้ทีม พัฒนาเว็บ E-commerce ของเรา ปิด Project ได้เร็วมาก แค่เดือนกว่าๆ ลูกค้ามีเว็บขายสินค้าให้บริการ ดิลเลอร์ ได้ใช้งานกันแล้ว
เพราะได้รับความรวมมือเป็นอย่างดีจาก ทีม admin ของลูกค้า และผู้ประสานงานโปรเจ็ค ที่ช่วยกันทดลองใช้ และ Report ปัญหา เพื่อให้ทางเราแก้ไขปัญหากันได้ทัน ก่อนเริ่มให้งานจริง

Project นี้ กรอบระยะเวลาพัฒนา จริงๆ อยู่ที่ สามเดือน แต่ผู้ประสานงานโปรเจ็คของลูกค้า แจ้งสือสารกับทางผู้บริหารผิดพลาด ทำให้ทุกฝ่ายต้องเร่งกันทำงานเพื่อให้ทันกรอบใหม่ ใน สองเดือน เมือกรอบเวลาเปลี่ยน ทางทีม M.D.Soft ก็ซอยงานแบ่งงาน และ ส่งให้ ลูกค้า Test กับแบบ ฟังก์ชั่น ต่อฟังก์ชัน เลยก็ว่า ได้
แบบว่าทำงาน กัน โดยไม่ต้องใช้ UAT กันเลย เพื่อให้ได้งานทันตามเวลากำหนด (หลัง Test ระบบกันเสร็จค่อยทำ UAT ส่งให้ลูกค้า)

เทรนนิ่ง ก็ผ่านไปได้ด้วย ดี นักเรียนตั้งใจมากๆ ไปได้เร็ว และ ทดลองทำ ทดลองใช้งานกันจริงๆจัง (เทรนเนอร์ชมมา) หลังจากนั้น ทีม admin ของลูกค้าก็สอนการใช้งานให้กับ ดิลเลอร์ ซึ่งตรงนี้ ก็ผ่านกันไปได้ด้วย ดี โดยมี เทรนเนอร์ ของเราเป็นพี่เลี้ยงให้

หนังจาก ทดลอง Go live (หรือที่บางที่เรียกว่า Production) ก็เกินปัญหาขึ้นจนได้

1. เหล่าบันดา bot จากค่ายต่างๆ ก็ระดมกันเข้าเว็บ จนเว็บลม ทางทีมก็ปรึกษากับทางลูกค้า ว่า traffic จาก Bot เยอะเกินไป
จึงเสนอแนวทางสำหรับ เพิ่ม Packet Hosting (ซึ่งลูกค้าเจ้านี้ใช้ Hosting ที่อยู่ต่างประเทศของทางเราด้วย) หรือ จะปิดกัน ไม่ให้ Bot เข้า
ลูกค้าก็เลือก วิธีให้เราป้องกันไม่ให้ bot เข้ามาเก็บข้อมูลเว็บไซต์ เป็นอันปัญหานี้ก็จบได้

2. หลังผ่านไป 1 อาทิตย์ ดิลเลอร์ของลูกค้า เริ่มเข้ามาใช้ ระบบกันเกือบทุกเจ้าเรียกว่าโตเร็วเกินคาด และ มีพฤติกรรมแปลก คือ ชอบสั่งสินค้าตอนใกล้ปิดรอบ (ระบบมีรอบการขาย) และแน่นอน อะไรที่เกินคาดมักพาปัญหา ใหม่มาให้ นั่นคือ Hosting ที่เป็น Share Host แพคเก็ตที่ใช้งานอยู่ เอาไม่อยู่ครับ
แต่ทางแก้นั้นก็แสนง่าย ขยายแพคเกต ซิครับ ลูกค้าไม่รอช้า ยืนยันใช้แพคเกตใหม่ ปัญหานี้ก็แก้จบไป

3. เมื่อใช้จริง ขนาดที่ว่า Requirement ที่คิดมาดีแล้ว ก็ต้องเจอกับความต้องการปราบเซียน ฟังก์ชั่นการใช้งานเดิมไม่พอสำหรับการใช้งานคราบบบ ก็ไม่ยากนี่น่า ลูกค้ามีงบเพิ่มเราก็จัดให้ จบ Feature ใหม่ในสามวัน
Public relations By MDsoft :mrgreen:

PR@mdsoft
โพสต์: 203
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ 18 มี.ค. 2016 9:34 am

Re: Go Live ไปอีก หนึ่ง Project เว็บ E-commerce แบบ B2B สำหรับ ผลงานจากทีมเว็บของเรา

โพสต์โดย PR@mdsoft » จันทร์ 11 พ.ย. 2019 11:15 am

สนใจบริการ ติดต่อ
https://www.mdsoft.co.th/contact.html
Public relations By MDsoft :mrgreen:


ย้อนกลับไปยัง “อัพเดทข่าวสารจากทางบริษัท”

ผู้ใช้งานขณะนี้

สมาชิกกำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และบุคลทั่วไป 45